Tin tức

In lụa là gì?

Đăng lúc: 26-04-2016 - Đã xem: 1178

In lụa là gì?

In lụa cùng một phương pháp in ấn, tương đối đơn giản và là hình thức in ấn cổ, ra đời từ rất lâu và trước đây khi nên in ấn công nghệ hiện đại chưa phát triển nhiều, công nghệ in lụa là sự lựa chọn của ngành in.

Nguyên lý của in lụa là gì?

In lụa được ra đời từ rất lâu vì vậy nên công nghệ in ấn khá cổ, nó được thực hiện theo nguyên lý mực in được thấm qua một tấm lưới có các lổ nhỏ li ti và in lên vật liệu. Đối với hình thức in ấn này cũng được áp dụng đối với nhiều vật liệu như kim loại, giấy, thủy tinh, vải, ni lông…

Quá trình in lụa được áp dụng hai cách để in ấn đó là máy in lụa bằng tay hoặc là làm thủ công. Đối với cả hai hình thức này đều yêu cầu rất quan trọng về mặt phẳng in, mặt phẳng để đặt in phải thật sự phẳng thì quá trình in ấn mới thực hiện tốt được. Hơn nữa phải đảm bảo chắc chắn và có độ đàn hồi nhẹ. Có hai công việc quan trọng trong quá trình này đó là cách in kéo lụa và cách chụp phim.

 

Để in keo lụa cần chuẩn bị khung gỗ, một tấm vật liệu bằng gỗ hoặc nhựa để kéo lựa ( tấm này không được thấm mực), hóa phẩm ngành in, đèn chiếu sáng.  Quá trình diển ra như sau:

Đặt film cùng chiều với mẫu in, sau đó rọi đèn cho đến khi khô, khi bản đã khô thì mang đi rửa sạch rồi đem đi hơi khô. Các sản phẩm được gia công trong ngành in ấn bằng phương pháp in lụa như là: in lên áo thun, vải không dệt, băng rôn, áo mưa, ly thủy tinh hoặc in name card, tờ rơi, decal, ấn phẩm quảng cáo, lịch, bằng khen, chứng từ….

Với phương pháp in lụa này yêu cầu người gia công cần phải khéo léo và cẩn thận để cho ra sản phẩm in ấn tốt nhất. Ngày nay, in lua vẫn còn tồn tại trên thị trường in ấn, tuy nhiên đây không phải là loại hình in ấn phổ biến, người ta phần lớn sử dụng các phương pháp in ấn với công nghệ hiện đại hơn để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Các loại hình in ấn phổ biến hiện nay trên thị trường như là in offset, in kỹ thuật số…. In lụa được áp dụng chủ yếu và in áo thun, in thiệp cưới, in lịch..

Như vậy, với những khái quát cơ bản trên đây đã cho biết một cách tổng quan nhất về in lụa là gì. Ngày nay vẫn có những trường hợp sử dụng in lụa để làm các chứng từ, con dấu giả vì in lụa tạo ra độ nét và rõ rất cao.

Đối tác khách hàng

Đang online: 7

Thống kê tuần: 382

Thống kê tháng: 1102

Tổng truy cập: 109726